HOA MỘC MIÊN

của núi rừng

Những tiếng hát Then, đàn tính thánh thót, những điệu múa của dân tộc Pà Thẻn, Mông cùng với sự vô tư, hồn nhiên của các em nhỏ trong Câu lạc bộ Hoa mộc miên ở Lâm Bình đã để lại trong lòng du khách những ấn tượng khó phai…

Nuôi dưỡng tâm hồn

Theo lời chia sẻ của chị Nguyễn Hoài Thương, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Hoa mộc miên thì câu lạc bộ được thành lập và lấy tên của một loài hoa sở hữu vẻ đẹp mộc mạc, bình dị nở rộ vào tháng 3 và đầu tháng 4 ở Lâm Bình. Với mục tiêu giúp các bạn nhỏ thể hiện được năng khiếu, tự tin trong giao tiếp, đặc biệt là giữ gìn quảng bá những nét văn hóa độc đáo của mảnh đất Lâm Bình đến với du khách.

Các em thường được luyện tập vào cuối mỗi giờ học và những ngày nghỉ trong tuần. Những tiết mục được lựa chọn để luyện tập và biểu diễn là những bài hát Then cổ của dân tộc Tày, múa Lô Lô của dân tộc Pà Thẻn, múa Sinh tiền của dân tộc Mông, hát Páo Dung của dân tộc Dao hay những bài nhảy dân vũ 24 bước, nhảy hiện đại… Các em được hướng dẫn và nghiêm túc tập luyện để mang đển cho khán giả những tiết mục chất lượng nhất.

Câu lạc bộ được thành lập với 21 bạn nhỏ có độ tuổi từ 6-14 tuổi. Ở lứa tuổi này, sự hồn nhiên, vô tư, trong sáng của các em đã lấy lòng được những du khách khó tính nhất. Em Quan Tuyết Chinh, học sinh lớp 10, trường THPT Lâm Bình cho biết, em tham gia vào câu lạc bộ với mong muốn giới thiệu đến cho mọi người những nét văn hóa độc đáo của mảnh đất Lâm Bình. Ngoài những điệu múa truyền thống của các dân tộc trong huyện, em thường xuyên tìm hiểu những bài hát mới, điệu múa hay để luyện tập tạo sự phong phú trong mỗi lần biểu diễn.

Nhiều du khách khi đến với Lâm Bình đã không khỏi ngạc nhiên khi thấy các em nhỏ mặc trang phục dân tộc biểu diễn một cách tự nhiên, lôi cuốn. Chị Nguyễn Ngọc Phượng, du khách đến từ Thanh Hóa chia sẻ, tôi đến Lâm Bình với mong muốn được hòa mình vào không gian văn hóa của các dân tộc nơi đây. Ngoài những cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, sự nồng hậu, nhiệt thành của người dân thì điều để lại cho tôi ấn tượng sâu sắc nhất là các em nhỏ tự tin thể hiện những tiết mục mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Các bạn nhỏ trong câu lạc bộ Hoa mộc miên đã mang đến những tiết mục vừa sâu lắng vừa nhí nhảnh hồn nhiên.

Lan tỏa những giá trị đẹp

Những ngày mới thành lập, câu lạc bộ thường biểu diễn tại phố đi bộ phục vụ miễn phí cho các du khách. Mục tiêu chính của các bậc phụ huynh có con tham gia là chỉ mong con có những trải nghiệm thú vị. Dù ban đầu, câu lạc bộ cũng gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất cũng như chi phí để duy trì hoạt động, thuê trang phục nhưng các bậc phụ huynh sẵn sàng bỏ tiền túi ra để cho các con mình được tiếp tục theo đuổi đam mê.

Sau một thời gian hoạt động, câu lạc bộ đã có được những hợp đồng đầu tiên của mình. Các homestay, điểm du lịch trên địa bàn huyện đã mời câu lạc bộ đến biểu diễn phục vụ khách du lịch và nhận được phản hồi tốt từ du khách. Chị Thương cho biết, mỗi chương trình biểu diễn, câu lạc bộ nhận được thù lao 1 triệu đồng. Với số tiền đó, các bậc phụ huynh thống nhất để gây quỹ, mua trang phục và bồi dưỡng cho các em trong mỗi buổi tập. Có lẽ niềm vui của các con khi được biểu diễn mới chính là điều quan trọng nhất.

Thời gian gần đây, huyện Lâm Bình đẩy mạnh các hoạt động kích cầu du lịch, vì thế, đã có nhiều Câu lạc bộ văn nghệ nhí ra đời. Ông Cao Văn Minh, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện cho biết, sự ra đời của câu lạc bộ Hoa mộc miên nói riêng và các câu lạc bộ văn nghệ nhí trên địa bàn huyện đã góp phần quảng bá hình ảnh Lâm Bình một cách mộc mạc, chân thành nhất. Chắc chắn đây sẽ là điểm nhấn, cầu nối đặc biệt đối với du khách khi lưu trú tại Lâm Bình.

Mặc dù mới thành lập và đi vào hoạt động chưa lâu, nhưng Câu lạc bộ Hoa mộc miên đã mang đến những tiết mục đặc sắc, để lại trong lòng du khách những ấn tượng khó quên. Chắc chắn đây không chỉ là sân chơi bổ ích cho các bạn nhỏ mà còn góp phần lan tỏa những hình ảnh đẹp của quê hương Lâm Bình đến với du khách trong và ngoài nước.

Thực hiện: Thu Trang

Trở về Báo Tuyên Quang