• Hoa của
  núi rừng

  Loài hoa có sức hấp dẫn lạ kỳ

  Hoa lê là loài hoa đặc trưng của vùng xã Hồng Thái, hiện toàn xã có 105ha lê nằm rải rác ở 7/7 thôn, song nhiều nhất ở thôn Khau Tràng. Hoa lê nở rộ vào cuối tháng 2, những bông hoa kết với nhau thành chùm, kéo dài từ 2 đến 3 tuần. Tiết xuân ấm áp cũng là dịp vườn lê bung nở hoa rộ nhất, đẹp nhất.

  Nhiều người yêu thích hoa lê bởi sắc đẹp dịu dàng, cũng có những người yêu hoa lê vì nó tượng trưng cho vẻ đẹp thuần khiết, trong sáng và tinh khôi. Hoa lê là loài hoa rất dễ chiếm thiện cảm của mọi người từ cái nhìn đầu tiên, là bởi, từng cánh hoa giống như được tinh hoa đất trời giữ lại. Chị Nguyễn Hồng Loan, một du khách đến từ Hà Nội chia sẻ: “Tôi đã từng tham gia nhiều tour du lịch trải nghiệm các loài hoa. Được bạn bè giới thiệu, hôm nay tôi đã có mặt tại đây được trực tiếp chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hoa lê. Tôi thực sự bất ngờ trước cảnh sắc thiên nhiên và nét đẹp độc đáo của loài hoa này. Đây thực sự là một chuyến đi đầy thú vị". 

  Điểm du lịch hấp dẫn

  Vẻ đẹp tinh khiết, thơ mộng của hoa lê cùng với sự mến khách của đồng bào vùng cao đã khiến Hồng Thái trở thành điểm hẹn của nhiều du khách thập phương tìm về. Năm nay huyện Na Hang tổ chức Lễ hội "Hương sắc Na Hang" đúng vào thời điểm hoa lê nở rộ. Lễ hội là dịp quảng bá cảnh sắc thiên nhiên, văn hóa, con người Na Hang hồn hậu, mến khách, với những sản phẩm du lịch độc đáo của huyện tới nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế.

  Hàng nghìn du khách thập phương đổ về Hồng Thái để được tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp tinh khôi của hoa lê. Ở bất cứ đâu trên đất Hồng Thái du khách có thể bắt gặp những vườn trắng cả góc trời hay những cây lê đơn lẻ bên mái nhà ngói âm dương. Đặc biệt, xã Hồng Thái còn có con đường hoa lê dài 6 km chạy dọc qua 4 thôn của xã. Con đường này vừa được Tổ chức Kỷ lục Guinness Việt Nam công nhận là “Tuyến đường hoa lê dài nhất Việt Nam”.

  Để góp phần quảng bá cho du lịch huyện Na Hang, Người đẹp du lịch xứ Tuyên năm 2022 Nông Hương Trà cũng đã có mặt tại Hồng Thái để hòa cùng với sắc đẹp của hoa lê.

  Cô cho biết, với tư cách danh hiệu Người đẹp du lịch xứ Tuyên, Trà tự nhận thấy phải có trách nhiệm góp phần nhỏ bé của mình để quảng bá danh thắng, di tích lịch sử, những nét đẹp của Tuyên Quang. Tại Hồng Thái ngày hôm nay Trà có cơ hội trải nghiệm, chiêm ngưỡng về sắc đẹp hoa lê, đồng thời được tìm hiểu nhiều hơn văn hóa, con người của đồng bào Dao tiền, đây thực sự là những trải nghiệm đáng nhớ.

  Cây lê không chỉ mang lại thu nhập đáng kể cho đồng bào dân tộc ở nơi đây mà còn góp phần đa dạng hoá các loại hình du lịch, từng bước thay đổi diện mạo xã vùng cao này.

  Chị Đặng Thị Dương, thôn Khau Tràng cho biết: Những năm gần đây nhờ phát triển du lịch, xã Hồng Thái đã có sự chuyển mình mạnh mẽ. Cùng với vẻ đẹp kỳ vĩ của những thửa ruộng bậc thang thì cây lê đã trở thành nét đẹp đặc trưng của mảnh đất này. Hiện nay, nhiều gia đình tại xã Hồng Thái đã quan tâm nhiều hơn đến du lịch cộng đồng, nhiều hộ đã bỏ vốn để cải tạo nhà, phục dựng các đồ vật trang trí truyền thống của dân tộc, học cách chế biến các món ăn từ sản vật sẵn có của gia đình và địa phương, cùng với đó nêu cao ý thức duy trì, chăm sóc, mở rộng diện tích trồng lê để đón du khách. Chị Dương hy vọng sức quảng bá về hoa lê Hồng Thái lớn hơn nữa để mỗi mùa hoa lê có thêm nhiều khách du lịch về đây trải nghiệm.

  Thực hiện: Dương Phúc
  Xuất bản ngày 6/3/2023

  TRỞ VỀ BÁO TUYÊN QUANG