Câu lạc bộ bóng đá Nụ Cười

Với mong muốn giúp các em nhỏ có sân chơi lành mạnh, được rèn luyện sức khỏe, suốt 6 năm qua, Câu lạc bộ Bóng đá Nụ Cười đã tổ chức lớp huấn luyện bóng đá miễn phí cho các em nhỏ từ 8 -14 tuổi bằng cả sự nhiệt huyết và lòng đam mê. Nhờ đó nhiều em nhỏ đã biết đến môn “thể thao vua” và trở thành “cầu thủ nhí” không chỉ trên sân bóng ở thôn, xã mà đã trở thành những cầu thủ bóng đá quốc gia.

Hoàng "gàn dở”

Có mặt tại sân vận động thôn Khánh An, xã Thái Hoà (Hàm Yên) vào một buổi chiều hè oi bức, nhưng trên sân gần 100 em nhỏ nam, nữ đủ lứa tuổi từ 8-14 tuổi, em đi giày, em không có giày thì đi chân đất sẵn sàng tập bóng. Các em chỉ chờ “huấn luyện viên” Ma Lê Hoàng thổi còi tập trung là lập tức ra khởi động. Sau khi làm nóng, anh Hoàng cho học trò tập chuyền, còn các thủ môn tập bắt bóng ở cầu môn.

Nhiệt tình, cởi mở, luôn sẵn sàng chỉ dạy cho học trò nhỏ trên sân bóng là ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi gặp anh Hoàng. Tận dụng lúc hai đội vào nghỉ thay bằng đội khác, anh Hoàng hướng dẫn, chỉ các cầu thủ nhí chiến thuật thi đấu, rồi căn dặn: “Cuối tuần này câu lạc bộ tổ chức giải bóng đá mở rộng, ai đăng ký tham gia”. Các em nhỏ giơ tay tranh nhau suất thi đấu. Em nào được chọn mặt mày đều hớn hở, vui vẻ hò hét.

Anh Hoàng kể, ở xã vùng nông thôn Thái Hòa, các em nhỏ ít có điều kiện đến các khu vui chơi, giải trí; ít có cơ hội được chơi thể thao để rèn luyện sức khỏe và phát triển năng khiếu của mình, nhiều em thích chơi bóng đá, nhưng chỉ tự tập và chơi theo bản năng. Bên cạnh đó, ở đây có nhiều sông, suối, các em nhỏ hay ra tắm suối, rất nguy hiểm. Vốn là người đam mê bóng đá từ nhỏ và tham gia đội bóng đá năng khiếu của huyện vào những năm 1984-1985, anh Hoàng đã quyết định tổ chức lớp dạy đá bóng miễn phí cho các em nhỏ ở địa phương.

“Tôi muốn mở lớp để dạy các em cách chơi bài bản, khoa học, song song với việc tạo sân chơi giải trí lành mạnh sau giờ học cho trẻ em địa phương. Hơn nữa, hi vọng qua lớp học này sẽ phát hiện nhiều tài năng để giới thiệu cho đội bóng phong trào của địa phương” - anh Hoàng bảo.

Ban đầu, anh đã đến từng hộ gia đình có con nhỏ trên địa bàn xã để vận động, thuyết phục các bậc phụ huynh cho con mình đến chỗ anh học đá bóng. Rồi vợ chồng anh còn bỏ tiền túi gần 40 triệu đồng để cải tạo sân bóng trước nhà, làm nơi cho các em tập luyện.

“Khi ấy nhiều người bảo tôi là gàn dở, hâm, tự nhiên lại đi “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”. Nhưng tôi may mắn có vợ cũng đam mê môn bóng đá, vợ tôi luôn đồng hành, ủng hộ là động lực lớn lao để tôi duy trì việc dạy bóng đá cho các em nhỏ đến tận bây giờ.” - Anh Hoàng tâm sự.

Là lớp dạy bóng đá miễn phí nên khó khăn lớn nhất là kinh phí để duy trì. Bản thân anh Hoàng làm nghề thuốc nam gia truyền, thu nhập không ổn định nên kinh phí trang trải cuộc sống gia đình phần lớn trông chờ vào tiền lương giáo viên của vợ anh và thu nhập từ quán tạp hóa nhỏ của gia đình. Khi mới mở lớp, anh Hoàng chỉ có tiền mua 15 quả bóng tập cho các em. Sau đó, anh tìm trên mạng internet và liên hệ, được Liên đoàn Bóng đá Na Uy tài trợ 20 quả bóng tập và 5 quả bóng da để phục vụ luyện tập, thi đấu.

Vận dụng những kiến thức cơ bản trong sách báo, ti vi cùng với kinh nghiệm của bản thân, anh Hoàng tự đề ra chiến thuật truyền dạy cho học trò bằng niềm đam mê, lòng kiên trì và sự tận tâm. Suốt 6 năm qua, dù công việc bận rộn nhưng lúc nào anh cũng chủ động để có thời gian dạy trẻ đá bóng. “Ngày nào không được xỏ giày ra sân với các em là thấy trong người bứt rứt, khó chịu” - anh Hoàng nói.

Câu lạc bộ bóng đá Nụ Cười

Để duy trì hoạt động lớp huấn luyện bóng đá, tháng 6-2016, vợ chồng anh Hoàng đã quyết định thành lập Câu lạc bộ Bóng đá Nụ Cười (CLB), do chị Nguyễn Thị Thư (vợ anh) làm Chủ nhiệm CLB. Hiện nay, câu lạc bộ có 150 em nhỏ đang theo học, trong đó nhiều em là đồng bào dân tộc thiểu số như: Dao, Cao Lan, Tày. Tham gia CLB, các em được rèn luyện thể lực, học cách khống chế bóng, tâng bóng, kỹ thuật đi bóng…

Là người chịu trách nhiệm lo kinh phí duy trì hoạt động của Câu lạc bộ, chị Nguyễn Thị Thư, Chủ nhiệm CLB cho biết, hiện các điều kiện phục vụ các em tập bóng đá khá "xịn". Thông qua các mối quan hệ bạn bè, chị kêu gọi tài trợ, ủng hộ cho CLB. Số tiền ủng hộ vợ chồng chị dành để mua quần áo, lưới, bóng, nấm chiến thuật, còi… Các em nhỏ thích đá bóng đều có thể tham gia tập luyện mà không phải đóng góp gì.

Chia sẻ lý do vì sao chọn tên “Câu lạc bộ Bóng đá Nụ Cười”, anh Hoàng bảo, ngoài mục đích rèn luyện sức khỏe, tạo sân chơi lành mạnh, anh còn muốn đem đến cho các em nhỏ niềm vui, nụ cười. Anh luôn nhắc nhở các em, học đá bóng là để rèn luyện, để được vui vẻ, còn chuyện thắng hay thua không quan trọng. Anh mong muốn CLB sẽ nhận được nhiều sự ủng hộ, giúp đỡ của các nhà hảo tâm để các em nhỏ có điều kiện học tập tốt hơn, được thỏa sức với sở thích và niềm đam mê của mình.

Em Đặng Thị Yến Nhi (10 tuổi), thôn Lập Thành, xã Thái Hoà, thành viên CLB chia sẻ, em theo học bóng đá tại CLB đã hơn 1 năm. Em cảm thấy mình tiến bộ hơn rất nhiều vì được thầy Hoàng hướng dẫn kỹ thuật, rèn luyện thể lực. Thầy nghiêm khắc với chúng em nhưng nhiều khi lại rất thân thiện, rèn luyện cho chúng em từng li từng tí, có sai sót gì thầy lại nhiệt tình hướng dẫn để em sửa ngay. Mỗi lần đến học, em đều thấy rất thú vị vì vừa được học chơi bóng, vừa quen được nhiều bạn mới.

“Tôi luôn xác định hết mình vì học trò, làm được gì tôi đều làm, không nề hà. Nhiều em ở tuổi mới lớn, tâm lý thất thường, mình phải lựa bởi cứ cứng rắn thì sẽ phản tác dụng. Đáp lại, học trò của tôi tất cả đều rất lễ phép, nghe lời thầy”, anh Hoàng cười nói.

Tiếng lành đồn xa, hiện nay không chỉ có các em nhỏ trong xã tham gia CLB mà còn ở các huyện Chiêm Hoá, Lâm Bình, Sơn Dương, các tỉnh Hà Giang, Hải Phòng, Hà Nội… cũng tìm đến anh Hoàng để được học đá bóng.

Em Ma Đình Thiện (12 tuổi), thôn Nà Mỵ, xã Thổ Bình (Lâm Bình) cho biết, em rất thích đá bóng nhưng ở xã em không có ai dạy. Khi biết thầy Hoàng dạy đá bóng miễn phí, 3 năm qua, vào mỗi dịp hè, em lại xin bố mẹ cho em đến ở nhà thầy Hoàng và tham gia CLB để được học bóng đá bài bản, đúng kỹ thuật. Từ khi được học, kỹ thuật đá bóng của em đã được nâng lên rất nhiều. Sắp tới, em sẽ rủ thêm nhiều bạn ở xã, huyện cùng tham gia CLB.

Chị Phạm Thị Tuyến, thôn 21, xã Đức Ninh (Hàm Yên) - một trong những phụ huynh có con và cháu tham gia CLB cho biết, con trai và cháu trai của chị đã tham gia luyện tập bóng đá tại CLB đã gần 2 năm rồi. Việc học đá bóng giúp các cháu tránh sa đà vào các trò chơi điện tử, hay những trò nguy hiểm từ tắm sông, tắm suối và rèn luyện được sức khỏe. Các cháu tham gia CLB được anh Hoàng chỉ dạy rất nhiệt tình. Vì vậy, chị rất yên tâm khi cho con tham gia học đá bóng tại CLB.

Những trái ngọt

Học trên sân là một lẽ, hai vợ chồng anh Hoàng, chị Thư còn nghe ngóng, ở đâu có giải thi đấu cho trẻ em là đưa các học trò đi cọ xát. Đội bóng của CLB không chỉ “tỏa sáng” ở trong xã mà còn đạt thành tích cao khi đi thi đấu. Năm 2019, 2020, đội bóng đá nữ của CLB đã giúp huyện Hàm Yên giành giải Nhất tại Giải bóng đá tỉnh và giành giải Nhì Giải bóng đá nữ tỉnh năm 2021...

Bên cạnh đó, anh chị cũng dẫn học trò đi thử sức tại các trung tâm đào tạo bóng đá chuyên nghiệp. Đến nay, đã có 14 em trúng tuyển vào Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam PVF, CLB Phong Phú (Hà Nam), CLB Bóng đá nữ Sơn La, CLB Bóng đá TNT Thái Nguyên, CLB Bóng đá Nam Định. Đặc biệt, có 5 em hiện đang thi đấu, tập luyện tại đội tuyển bóng đá quốc gia U14, U16, U18 như em: Đào Thị Bảo Châm đội U18, Nguyễn Thị Tươi đội U16 và em Tạ Hồng Minh, Đàm Thanh Thuỳ, Ma Khánh Linh đội U14 Quốc gia.

Vừa qua, em Đào Thị Bảo Châm đã cùng đội tuyển U18 quốc gia giành Huy chương Bạc Giải Vô địch U18 nữ Đông Nam Á 2022. Thành tích của Châm là món quà ngọt ngào cho anh Hoàng, cho CLB, cho quê hương Tuyên Quang và cũng là sự động viên, khích lệ cho các em đang theo học bóng đá tại CLB có thêm niềm tin với sở thích, đam mê trái bóng tròn.

Đồng chí Tống Huy Thật, Chủ tịch UBND xã Thái Hòa khẳng định, việc tổ chức dạy đá bóng miễn phí cho các em thiếu nhi của vợ chồng anh Ma Lê Hoàng, chị Nguyễn Thị Thư là việc làm có ý nghĩa thiết thực. Từ đó, góp phần không nhỏ cổ vũ phong trào thể dục thể thao trên địa bàn xã ngày càng phát triển, nâng cao ý thức rèn luyện sức khỏe của mỗi người dân.

Dù còn nhiều khó khăn, nhưng với sự nhiệt huyết của anh Ma Lê Hoàng, chị Nguyễn Thị Thư và niềm đam mê chơi bóng của hàng trăm đứa trẻ của CLB Bóng đá Nụ Cười, hy vọng rằng, CLB bóng đá đặc biệt này sẽ duy trì và gặt hái nhiều thành công trong tương lai.

Thực hiện: Vân Anh
Xuất bản ngày: 26/8/2022

Trở về Báo Tuyên Quang