Tuyên Quang là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn. Vì vậy để phát triển, việc ban hành nghị quyết kịp thời, đúng, trúng, sát với thực tế có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Bên cạnh đó, tỉnh nghiêm túc tổ chức đánh giá việc thực hiện các nghị quyết theo từng giai đoạn để kịp thời tháo gỡ những bất cập bảo đảm “không để hại đến lòng tin cậy của Nhân dân với Đảng”.

CHỦ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói, bản thân Đảng “phải luôn luôn xét lại những nghị quyết và những chỉ thị của mình đã thi hành thế nào. Nếu không vậy thì những nghị quyết và chỉ thị đó hóa ra lời nói suông mà còn hại đến lòng tin cậy của nhân dân đối với Đảng”. Điều này đã thể hiện sinh động ở Tuyên Quang.

Công ty Lâm nghiệp Sơn Dương gieo ươm giống cây trồng.

Công ty Lâm nghiệp Sơn Dương gieo ươm giống cây trồng.

Ông Triệu Đăng Khoa, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho rằng, cây cà phê chỉ phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng vùng Tây Nguyên, đất feralit nâu đỏ độ bốc hơi của nước rất nhanh, còn ở Tuyên Quang cũng như khu vực miền núi phía Bắc khí hậu nhiệt đới giá mùa, đất có hàm lượng sét cao, bí chặt, cây cà phê không sống được. Vậy nên, dự án hàng nghìn héc ta cây cà phê của tỉnh Tuyên Quang đến năm 1996 hoàn toàn phá sản, đến giờ không để lại dấu tích. Theo ông Khoa, việc đưa cà phê vào trồng là khát vọng của lãnh đạo tỉnh mong muốn làm thay đổi cơ cấu cây trồng, thay đổi cuộc sống của người dân, nhưng lại làm vội vàng, ồ ạt khi chưa khảo nghiệm, phân tích chất đất nên thất bại là điều khó tránh khỏi.

Ông Triệu Đăng Khoa
Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Tuyên Quang

Cũng giống như cây cà phê, Tuyên Quang đã không thành công khi phát triển đàn bò sữa. Chuyện bắt đầu từ Nghị quyết 05-NQ/TU, ngày 20-11-2001 về việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, Tuyên Quang đã hạ quyết tâm: “Trong thời gian ngắn nhất, hình thành đàn bò sản xuất sữa, đàn bò thịt chất lượng cao. Phấn đấu đến năm 2005 có trên 4.800 con bò sữa, trong đó có 1.600 bò sinh sản”.

Những mệnh lệnh hành chính được đưa ra, Tuyên Quang đã nhập ngoại hơn 3 nghìn con bò sữa trong khi vẫn chưa chuẩn bị kỹ đầu ra cũng như vùng nguyên liệu. Nguồn khai thác chính từ bò là sữa nhưng chưa bao giờ giá sữa bằng được giá thành sản xuất. Vậy nên, dự án phát triển đàn bò sữa tiêu tốn hàng trăm tỷ đồng ngân sách Nhà nước chỉ tồn tại được khoảng 5 năm đã phải kết thúc.

Ông Nguyễn Ngọc Lung.

Ông Nguyễn Ngọc Lung.

Ông Nguyễn Ngọc Lung, nguyên Cục trưởng Cục Lâm nghiệp, người từng có nhiều năm gắn bó với quá trình phát triển rừng ở Tuyên Quang cho rằng, Tuyên Quang đã làm rất tốt việc phát triển rừng nhưng có giai đoạn tỉnh hơi “cứng nhắc” trong việc bảo vệ tài nguyên rừng. Do đó, nhiều diện tích rừng đã quá tuổi khai thác nhưng vẫn bị “cấm”, ảnh hưởng đến chất lượng gỗ và đời sống của người trồng rừng.

Đã có nhiều ý kiến phản ánh của người dân về các bộ ngành Trung ương, mong muốn tỉnh điều chỉnh chính sách khai thác gỗ rừng trồng, bảo đảm quyền lợi của người dân. Và tỉnh cũng đã có điều chỉnh phù hợp với thực tiễn, với thị trường, tạo cho Tuyên Quang có bước phát triển mạnh mẽ về kinh tế lâm nghiệp, mang lại cuộc sống no ấm cho người dân.

Reid Moore

Theresa Green

Sandy Overshot

Reid Moore

Theresa Green

Sandy Overshot

Không có cách nào khác, để phát triển, tạo niềm tin của nhân dân, tỉnh Tuyên Quang đã khắc phục những vấn đề nội tại, đề ra các chủ trương, ban hành các nghị quyết bài bản, khoa học, sát thực tiễn để nghị quyết không còn là “lời nói suông”.

Lợi thế lớn nhất của Tuyên Quang là phát triển rừng trồng gắn với công nghiệp chế biến gỗ. Tỉnh đã “mở cửa rừng sản xuất” thực hiện giao đất, giao rừng cho từng hộ gia đình, người dân tự quyết định liên doanh, liên kết với các công ty chế biến gỗ, vậy nên Tuyên Quang nhân mãi lên những cánh rừng xanh.

Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang tạo việc làm cho 2.500 lao động.

Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang tạo việc làm cho 2.500 lao động.

Đồng chí Nịnh Văn Lìn, dân tộc Cao Lan “gánh” trên vai hai trọng trách: Bí thư Chi bộ thôn Gia, xã Tiến Bộ, huyện Yên Sơn; Giám đốc Hợp tác xã chuyên về cấp chứng chỉ rừng FSC với trên 600 hộ trong xã là thành viên. Anh Lìn cho rằng, sự “đầu tàu” của đảng viên đã kéo giá trị rừng trồng của xã tăng lên rất nhiều nhờ làm rừng theo tiêu chuẩn quốc tế FSC. Trước đây triển khai cũng khó vì người dân quen với cách làm cũ rồi, cứ đưa cây xuống đất vài năm là bán như “bán lúa non”, lợi ích mang lại không được là bao. Mỗi héc ta rừng thường thu về chỉ được 50 đến 60 triệu đồng trong chu kỳ 5 năm, người dân không thể làm giàu được từ rừng. Bài toán đặt ra là phải thay đổi cách làm, anh đứng ra làm trước nêu gương cho người dân.

Rừng FSC của gia đình anh Nịnh Văn Lìn.

Rừng FSC của gia đình anh Nịnh Văn Lìn.

Anh Lìn có 30 héc ta rừng, trong đó có 20 héc ta đã được cấp chứng chỉ FSC. Bình quân mỗi năm gia đình anh có khoản thu trên dưới 1 tỷ đồng từ rừng.Theo anh Lìn, rừng càng lâu năm thì càng sinh thủy nhiều, tạo cho đất màu mỡ hơn, kỳ rừng sau trồng không mất nhiều công chăm sóc.

Anh Nịnh Văn Lìn

Học theo anh Lìn và các đảng viên, người dân trong thôn Gia, xã Tiến Bộ đã thực hiện trồng rừng theo tiêu chuẩn FSC. Ông Trần Văn Mã, dân tộc Cao Lan, người thôn Gia, thành viên hợp tác xã chia sẻ, ông có nhà xây như này cũng là từ rừng cả. Học theo đảng viên mà làm thôi, gỗ rừng trồng nhà ông được hợp tác xã bao tiêu toàn bộ, không phải lo về đầu ra.  

Cũng như nhiều địa phương khác, cuộc sống 53 hộ dân tộc Dao Đại Bản, thôn Khuân Tâm, xã Lương Thiện, huyện Sơn Dương đã có nhiều khởi sắc từ phát triển kinh tế rừng. Đồng chí Triệu Thị Lưu, dân tộc Dao Đại Bản, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Khuân Tâm cho biết, chị đã xây được ngôi nhà 2 tầng từ tiền bán gỗ thay cho ngôi nhà cũ xập xệ. Rồi có tiền mua máy xay xát, đào ao thả cá phục vụ bà con quanh vùng. Các đảng viên trong chi bộ tích cực trồng rừng nên đã lan tỏa phong trào trồng rừng trong nhân dân. Cuộc sống của người dân đã khấm khá lên từ trồng rừng, phần lớn các hộ đã xây được nhà kiên cố.

Ngôi nhà 2 tầng của chị Triệu Thị Lưu.

Ngôi nhà 2 tầng của chị Triệu Thị Lưu.

CÙNG với mở cửa rừng sản xuất, Tuyên Quang đã tạo điều kiện thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, trong đó có lĩnh vực chăn nuôi bò sữa. Khi về thăm mô hình chăn nuôi bò sữa của Công ty cổ phần Hồ Toản, xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn (tháng 2-2020), đồng chí Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, việc thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này là hướng đi đúng, phù hợp với quy luật thị trường, thay vì đưa ra các mệnh lệnh hành chính gây cản trở cho sự phát triển.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và lãnh đạo tỉnh thăm trang trại bò sữa của Công ty cổ phần Hồ Toản.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và lãnh đạo tỉnh thăm trang trại bò sữa của Công ty cổ phần Hồ Toản.

Nhờ đó, Tuyên Quang đã thu hút được nhiều “đại gia” đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi bò sữa. Tổng đàn bò sữa của tỉnh hiện lên đến 6.300 con, trong đó có 4.000 con đang cho khai thác sữa của Công ty cổ phần Hồ Toản, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam, Công ty Sữa cho tương lai Phúc Ứng (Sơn Dương). Như vậy, thu hút các doanh nghiệp đầu tư phát triển chăn nuôi bò sữa, tỉnh không phải bỏ kinh phí từ ngân sách để đạt mục tiêu tăng đàn như trước, tránh gây thất thoát tiền của của Nhà nước và Nhân dân.

Ông Lương Duy Toản.

Ông Lương Duy Toản.

Các công ty chăn nuôi bò sữa sản xuất, kinh doanh hiệu quả, góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tạo việc làm ổn định cho hàng nghìn lao động. Ông Lương Duy Toản, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Hồ Toản chia sẻ, quê ông ở Quảng Bình, ông chọn Tuyên Quang để khởi nghiệp là bởi mảnh đất này có nhiều dư địa phát triển, môi trường đầu tư thông thoáng. Năm 2016, ông bắt đầu triển khai dự án chỉ với 514 con bò sữa nhập từ Úc, đến nay đã phát triển lên trên 2.700 con. Trong 5 năm tới, công ty sẽ mở rộng quy mô đàn lên 15.000 con bò, doanh thu đạt khoảng 3.500 - 4.500 tỷ đồng/năm, tạo việc làm cho khoảng 3.000 lao động trực tiếp và gián tiếp.

Khu nuôi bò sữa của Công ty cổ phần Hồ Toản.

Khu nuôi bò sữa của Công ty cổ phần Hồ Toản.

Item 1 of 3

Khu nuôi bò sữa của Công ty cổ phần Hồ Toản.

Khu nuôi bò sữa của Công ty cổ phần Hồ Toản.

Cũng với các mô hình đó nhưng khi chủ trương, nghị quyết đúng, trúng, sát thực tiễn đã khơi dậy được sức sáng tạo của người dân, doanh nghiệp, tạo niềm tin của nhân dân với Đảng.

Trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ, từng tổ chức Đảng, đảng viên đã phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, lấy hiệu quả công việc là căn cứ quan trọng, là thước đo đánh giá trình độ, năng lực, trách nhiệm của mỗi tổ chức, cá nhân. Việc coi trọng việc sơ kết, tổng kết thực hiện các Nghị quyết của Đảng đã đúc rút những kinh nghiệm quý trong đổi mới phương thức lãnh đạo, đưa Nghị quyết vào cuộc sống ở Tuyên Quang.

Ngày xuất bản: 24/10/2022
Thực hiện: MAI ĐỨC THÔNG, HOÀI YÊN, THÀNH CÔNG, TRẦN LIÊN
Trình bày: THANH THỦY

Trở về Báo Tuyên Quang